Lễ hội Đô thị Nước mặn ở Bình Định - Nước Non Bình Định

Tin nổi bật

Lễ hội đô thị Nước mặn là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm, nhằm tri ân các bậc tiền hiền có công khai phá và xây dựng cảng thị Nước Mặn, từ cách đây gần 4 thế kỷ, Lễ hội được tổ chức tại chùa Bà, thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Lễ hội được tổ chức hàng năm từ mồng 1-3 tháng 2 Âm lịch. Lễ hội Đô thị Nước mặn đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Lễ hội Đô thị Nước mặn ở Bình Định

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, vào đầu thế kỷ thứ 18, vùng đất An Hòa, Phước Quang là một vùng biển đầm lầy nước mặn, về sau qua thời gian biến đổi của thiên nhiên, vùng đất này đã được phù sa bồi đắp bởi các chi nhánh của sông Kôn rồi trở thành vùng đất trù phú, người dân sinh cơ lập nghiệp và trở thành cảng thị nước mặn lớn nhất xứ đàng trong,là thương cảng nhộn nhịp, sầm uất từng có tên trên bản đồ hàng hải của người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…

Lễ hội Đô thị Nước mặn ở Bình Định

Cũng chính nơi đây các vị tiền nhân đã xây dựng ngôi chùa Thờ Bà Thiên hậu Thánh Mẫu, Bà Thai sanh bảo sản và Thần Hoàng để tưởng nhớ những người có công xây dựng Cảng thị nước mặn và phù hộ những người đi biển cầu mưa thuận gió hòa, sinh cơ lập nghiệp.

Ngày nay, cảng thị Nước Mặn đã suy tàn. Vùng trung tâm cảng thị ngày xưa gồm nhiều dãy phố chạy ngang dọc như bàn cờ, có dãy phố chuyên bán thuốc Bắc, vàng bạc, tơ lụa… nay chỉ còn lưu giữ chút dấu tích ít ỏi.

Tuy nhiên Lễ hội đô thị Nước Mặn vẫn được người dân địa phương duy trì tổ chức hàng năm vào ngày Mùng 2 tháng 2 Âm lịch như gợi nhớ về một thời phồn vinh thưở xưa.

Lễ hội Đô thị Nước mặn ở Bình Định

Lễ hội đô thị nước mặn được tổ chức một cách trang trọng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương, với các chương trình Lễ nghinh thần rước sắc lồng ghép, lễ rước biểu trưng Ngư Tiều Canh Mục…

Ngoài phần lễ đúng theo qui định của nhà nước, phần hội còn được tổ chức với nhiều môn thể thao và các trò chơi dân gian truyền thống như thi đấu giao hữu bóng chuyền giữa các xã trong huyện, các trò chơi đập ấm, đi cà kheo, nhảy bao bố và hát bài chòi cổ… đã thu hút hàng ngàn lượt người dân đến tham gia lễ Hội. Ngoài ra, còn tổ chức 3 đêm hát tuồng phục vụ nhân dân trong xã.

Lễ hội Đô thị Nước mặn ở Bình Định

Được biết, trong những ngày này, không chỉ riêng người dân của tỉnh Bình Định mà còn có cả du khách ở các địa phương khác, như: Đak Lak, Gia Lai, Bình Thuận, Quãng Ngãi và TP. Hồ Chí Minh cũng tập trung về nơi đây dự lễ và thắp hương cầu xin một năm mới làm ăn tốt lành. Đặc biệt, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn còn đến dự hội để cầu mong về đường con cái.